กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เข้าพบหารือกับนายกเทศมนตรีเมืองลาสเวกัส

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เข้าพบหารือกับนายกเทศมนตรีเมืองลาสเวกัส

วันที่นำเข้าข้อมูล 28 มี.ค. 2565

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 มี.ค. 2565

| 1,239 view

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เข้าพบหารือกับนาง Carolyn Goodman นายกเทศมนตรีเมืองลาสเวกัส เพื่อแนะนำตัวในโอกาสที่มารับตำแหน่งกงสุลใหญ่ฯ และหารือข้อราชการที่เกี่ยวข้อง

กงสุลใหญ่ฯ แนะนำตัวและแจ้งจุดประสงค์การเยือนเมืองลาสเวกัสในครั้งนี้ ว่าได้นำคณะข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ มาให้บริการทำหนังสือเดินทางและบัตรประชาชนแก่ชุมชนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองลาสเวกัส รวมทั้งเยี่ยมเยียนพบปะชุมชนไทย และกราบนมัสการพระธรรมทูตที่จำวัดอยู่ที่วัดไทย 7 แห่งในนครลาสเวกัสและพื้นที่ใกล้เคียง และทราบว่า ชุมชนไทยอาศัยอยู่อย่างสงบสุข ประกอบอาชีพในภาคบริการหลากหลายอาชีพ จึงขอขอบคุณนายกเทศมนตรีฯ ที่ดูแลชุมชนไทยเป็นอย่างดี

นายกเทศมนตรีฯ กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดีในโอกาสที่กงสุลใหญ่ฯ มารับตำแหน่ง เมืองลาสเวกัสแม้จะเป็นเมืองขนาดเล็ก แต่มีความหลากหลายด้านประชากรและโอกาสด้านการประกอบอาชีพ ตนให้ความสำคัญกับด้านการศึกษาและความปลอดภัยของทุกชุมชน โดยงบประมาณร้อยละ 60 ของเมืองลาสเวกัสมุ่งไปที่การสร้างความปลอดภัยของชุมชนและการบังคับใช้กฎหมาย และหากชุมชนไทยประสบปัญหาความไม่ปลอดภัยด้านต่าง ๆ ขอให้แจ้งตำรวจหรือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายให้ทราบทันที 

กงสุลใหญ่ฯ ได้ใช้โอกาสนี้ย้ำถึงความปลอดภัยด้านอาหารของไทยว่า ตามที่มีข่าวร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในเมืองลาสเวกัสถูกสั่งปิดเนื่องจากมีการตรวจพบสารสกัดจากกัญชาปนเปื้อนในอาหาร จนทำให้ผู้บริโภคหลายรายป่วยรุนแรงและขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนนั้น ขอย้ำว่ากัญชาไม่ใช่ส่วนผสมของอาหารไทย เจ้าของร้านอาหารไทยกว่าร้อยร้านในลาสเวกัสทราบเป็นอย่างดีว่าการนำกัญชาไปเป็นเครื่องปรุงในอาหารเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในลาสเวกัสและปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด สำหรับกรณีที่เป็นข่าว เจ้าของร้านอาหารดังกล่าวก็มิไม่ใช่คนไทย ซึ่งนายกเทศมนตรีฯ ได้แสดงความเข้าใจ และเห็นว่าประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านอาหารและศิลปวัฒนธรรม ในเมืองลาสเวกัสมีร้านอาหารไทยจำนวนมาก หลายร้านเป็นที่รู้จักและประสบสำเร็จอย่างมาก และตนเองก็ไปรับประทานอาหารไทยบ่อยครั้ง

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ